Những tác dụng cây điều mà bạn cần biết

Tác dụng cây điều là gì? Quả điều (thực ra là quả giả hay cuốn quả phát triển) mềm, mọng nước, có vị ngọt, chát và thơm nồng, dược bổ dọc hay xắt ngang thành nhiều mảnh sử dụng làm rau sống chung với khế, chuối chát, rau tập tàng…

Những đặc điểm thực vật học của cây điều

Rễ cây điều

Rễ cây điều gồm 2 loại: rễ cọc và rễ ngang. Hai loại rễ này giúp cây có khả năng chống chịu hạn hán cực tốtcó khả năng lên tới 6 tháng.

  • Rễ cọc ăn sâu vào lòng đất khoảng 80 cm sau từ 2 đến 3 tháng nếu như trồng ở nơi đất cát tơi xốp. Sau 5 đến 6 tháng thì rễ cọc sẽ ăn sâu tới 2 m. Chức năng chính của rễ cọc là hút nước và giữ cho cây không bị bật khỏi đất.
  • Rễ ngang có khả năng phát triển tới 50 đến 60 cm tính từ gốc cây. Rễ ngang giúp cây tìm kiếm và hút chất dinh dưỡng. Từ đó, nuôi cây, phát triển thân lá, ra hoa kết trái. Khoảng cách trồng điều cũng giống như cấp độ màu mỡ ảnh hưởng đến tính năng cung cấp chất dinh dưỡng. Chính vì Việc này mà các nông hộ nên chú ý khoảng cách trồng. Ngoài ra, cần phát quang cây bụi để rễ ngang tăng trưởng tự do, không bị cạnh tranh.

Thân cây điều

Lá điều dài từ 10 đến 20 cm, rộng từ 5 đến 10 cm.
Thân cây điều – Tác dụng cây điều (Nguồn: Internet)

Cây điều là loại cây có thân ngắn cao từ 6 đến 8 m. Vỏ thân và vỏ cành điều thường có nhiều mủ. Trong điều kiện ánh sáng, đất trồng thích hợp cũng như được chăm chút tốt thì thân sẽ tăng trưởng tới 10 m. Vì là loại cây ưa sáng nên cành thường phát triển mạnh để đón ánh nắng. Chính bởi vậy nếu cây điều được trồng quá sát nhau sẽ làm chúng khó tăng trưởng. Cần lưu ý tỉa cành và trồng cây ở khoảng cách thích hợp.

Xem thêm Cây tần bì là gì? Tác dụng của cây trần bì?

Các giống cây điều phổ biến trên thị trường vào thời điểm hiện tại

Giống điều ghép PN1

Giống điều ghép PN1 được công nhân bởi bộ nông nghiệp vào ngày 9/9. Giống PN1 thường được trồng ở Đông Nam Bộ do thích ứng tốt với thời tiết. Các đặc điểm của giống điều PN1 là:

  • Lá non thường có màu tím trong khi lá già thì màu xanh đậm.
  • Quả non có màu xanh tuy nhiên khi chín lại có màu vàng.
  • Hạt non có màu tím tuy nhiên khi chín lại màu xám trắng, vỏ mỏng.
giống điều ghép pn1
Giống điều ghép PN1 – Tác dụng cây điều (Nguồn: Internet)

Giống điều Thái Lan nhập khẩu về Việt Nam

Hai giống điều Thái Lan là AB29 và AB0508. đây chính là giống điều cao sản được Viện khoa học công nghệ miền Nam nhập về qua cửa khẩu Campuchia. Tuy vậy 2 giống Việc này chưa được bộ NN&PTNT xác nhận. Vì vậy bà con nên cân nhắc kỹ khi chọn mua giống điều AB29 và AB0508. Theo viện KHKT nông nghiệp miền Nam công bố thì tỉ lệ thu hồi nhân ở mức 30-35%. tuy nhiên thực tế tỉ lệ này chỉ nằm ở mức chỉ đạt 28%.

giống điều ab29
Giống điều Thái Lan nhập khẩu về Việt Nam – Tác dụng cây điều (Nguồn: Internet)

Tác dụng cây điều

Lá điều non sử dụng làm rau sống

Ở đất nước ta lá điều non dược dùng làm rau sống, thường dùng nguyên lá để xúc thịt bầm xào thay cho bánh trán và có hương vị vừa chát, vừa thơm như các món “thịt chuột xúc lá điều”, “thịt rắn xúc lá điều”, “cá linh kho lạt xúc lá điều”, “tép riêu chấy xúc lá điều”… là những món ăn đặc sản của người dân Nam Bộ.

Quả điều chín sử dụng làm rau sống

Quả điều (thực ra là quả giả hay cuốn quả phát triển) mềm, mọng nước, có vị ngọt, chát và thơm nồng, dược bổ dọc hay xắt ngang thành nhiều mảnh sử dụng làm rau sống chung với khế, chuối chát, rau tập tàng…để ăn với các món mắm, đặc biệt là với mắm ruốc, mắm tôm và các món thịt, cá kho…

Quả điều chín sử dụng để ủ rượu

Cây điều ra quả (trái)
Quả điều chín sử dụng để ủ rượu – Tác dụng cây điều (Nguồn: Internet)

Quả điều chín được để vào keo, thêm đường cát phủ lên cho ngập. Sau vài tuần quả điều tự lên men rượu thơn ngon như rượu vang. Rượu chế biến từ quả điều có thể sử dụng xoa bóp khi đau nhức, súc miệng chữa viêm họng, chống nôn mửa.

Xem thêm Những đặc điểm cây bơ mà bạn nên biết

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (bonanza.com.vn, hatdieu.info,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *