Nguồn gốc và cách chăm sóc cây bông trang

Cây bông trang có lá dài hoa màu đỏ, bông trang Huế có hoa màu đỏ thẫm, bông trang trắng có hoa màu trắng. Cây bông trang phân bố rộng lớn và có nhiều tên gọi không giống nhau như: nam mẫu đơn, đơn đỏ, long thuyền hoa,…

Nguồn gốc cây bông trang

Cây bông trang thuộc họ Cà phê – Rubiaceae, có tên khoa học là Ixora coccinea (1). Ở đất nước ta, cây bông trang phân bố rộng lớn và có nhiều tên gọi không giống nhau như: nam mẫu đơn, đơn đỏ, long thuyền hoa,… Cây có nguồn gốc xuất xứ ở các nước nhiệt đới.

Cây Bông Trang - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 7
Nguồn gốc cây bông trang

Cây bông trang ở Việt Nam hiện đang được chia thành 2 loại. Loại thứ nhất có lá lớn, thân cây lớn. Cụ thể là: bông trang Đà lạt có lá dài hoa màu đỏ, bông trang Huế có hoa màu đỏ thẫm, bông trang trắng có hoa màu trắng. Hơn nữa, còn có cây bông trang tàu có hoa màu cam, bông trang Mỹ hoa to có hai màu đỏ và hường. Những loại này có thân rất cao, có khi cao đến 3m, hoa có mùi thơm, cây thẳng đứng, tán lá xòe rộng xum xuê.

Xem thêm Cây nhiệt đới là gì? Các loại trái cây nhiệt đới?

Cây bông trang có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của chúng trong cuộc sống đời thường

Bình thường chúng được biết đến với những ý nghĩa sau đây:

  • Với đa số hoa có màu đỏ, loài hoa này là một trong số ít những loài hoa vương giả, sang trong, quý tộc đại diện cho sự giàu có, thịnh vượng.
  • Là loài hoa tượng trưng cho sự hạnh phúc, viên mãn.
  • Với những cánh hoa bé nhỏ, e ấp, chúng tạo nên nét e lệ, thẹn thùng như những cô gái mới lớn.

Ý nghĩa của cây bông trang theo phong thủy

Nên chọn vị trí phía Đông Bắc phòng khách hay trên ban công là hợp lý nhất.
Ý nghĩa của cây bông trang theo phong thủy

Là một loài hoa vương giả nên chúng mang đến cho gia chủ sự giàu sang, phú quý. Chính bởi vậyđây chính là món quà tặng bạn bè, người thân vào những dịp trọng đại, lễ Tết,…

Nếu chưng trong nhà, bạn nên chọn vị trí phía Đông Bắc phòng khách hay trên ban công là hợp lý nhất. Đây là vị trí phong thủy good cho đường tài vận, sự nghiệp, công danh của mọi người trong nhà.

Vì là cây phong thủy nên bạn đừng đặt tùy tiện. Đặt đúng hướng, chúng sẽ phát huy ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ, rước tài phúc đến cho gia đình.

Xem thêm Đặc điểm chung của các giống cây ôn đới

Hướng dẫn cách trồng cây bông trang trong nhà, trước nhà

Cách giâm cành cây bông trang

Chọn cây bố mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh sau đó dùng dao kéo cắt cành giâm rồi giải quyết ngay vơi thuốc ra rễ đồng thời đưa cành giâm vào nơi thoáng mát, tưới nước để giữ ẩm cho cành giâm được tươi hơn.

Trước khi giâm cành cần đảm bảo cho giống luôn được khỏe mạnh không bị nấm mốc, cắm cành giống xuống không nên cắm quá sâu trong đất và cắm xong phải tưới nước luôn để đảm bảo độ ẩm cho cây.

Trong 15 ngày đầu bạn phải cần lưu ý đến độ ẩm của cây và cần che chắn cho giống thật tốt, tránh thoát hơi nước nhanh sẽ dẫn đến tình trạng khô héo giống. Vậy nên 1 ngày tưới nước 1 hoặc 2 lần, nên phun sương để giữ ẩm. Thời gian sau có khả năng 2 đến 3 ngày tưới 1 lần tùy thuộc theo thời tiết.

Cách chăm sóc cây bông trang

Loài hoa vừa đẹp vừa nhiều công dụng.
Cách chăm sóc cây bông trang

Ánh sáng: giai đoạn đầu khi mới giâm cành thì cây cần ít ánh sáng hơn, nên che chắn cây cẩn thận, khi cây tăng trưởng được nhiều cành lá thì phải nên cho cây tiếp cận với ánh sáng, bảo đảm cho quá trình quang hợp được xảy ra.

Lượng nước tưới: mỗi ngày nên tưới 1 hoặc 2 lần, nên phun sương để giữ ẩm, thời gian sau có thể 2 – 3 ngày tưới 1 lần tùy thời tiết.

Phân bón: khi ươm cây thì cần bổ sung phân hữu cơ vi sinh, khi cây được khoảng 2 tháng tuổi thì có khả năng bón NPK,đặc biệt cần phải tưới nước thường xuyên sau khi bón.

Sâu bệnh:

  • Bông trang đôi khi bị sâu cắn lá , cắn bông, và rầy trắng bám vào dưới những nách lá và lan ra cả bụi. Phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc trừ sâu sinh học Vibamec để không làm ảnh hưởng sức khỏe người và động vật.
  • Đối với rệp trắng, chỉ cần pha loãng nước rửa chén (pha 1cc/1 lít nước) phun đẫm vào bụi trang, vài lần “rửa trôi” như thế sẽ đuổi được bọn rệp mà không phải sử dụng đến thuốc trừ sâu độc hại.thực vật cho cây.

Xem thêm Cây nhiệt đới là gì? Các loại trái cây nhiệt đới?

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (baokhuyennong.com, khuyennongtphcm.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *