Đặc điểm và lợi ích của cây vú sữa

Những cây vú sữa cổ thụ mang nhiều nét đẹp độc đáo, ấn tượng, năng suất quả tốt, là loại cây được rất nhiều gia chủ tìm kiếm để trồng cho khuôn viên sân vườn. Nhờ những đặc điểm này của cây, vú sữa được đưa vào dùng cây công nghiệp, phục vụ cho các công trình, hệ sinh thái nhà ở, biệt thự, đường xá..để làm cảnh, tỏa bóng mát.

Sơ lược về cây vú sữa

Nguồn gốc xuất xứ

Cây vú sữa có nguồn gốc xuất xứ ở đảo Antilles và những vùng có khí hậu nhiệt đới ở Châu Mỹ .

Tuy không thể xác định được nhất định vú sữa xuất hiện trên nước nào đầu tiên ở khu vực Châu Á. Tuy nhiên ở nước ta, vú sữa là loài cây thân thuộc từ lâu đời cho đến nay, được truyền lại từ câu truyện cổ tích về loài cây này.

Vào thời điểm hiện tại, Cây vú sữa là một trong số những cây được dùng làm cảnh tại các khu biệt thự, khu đường phố, công viên, trường học…

Đặc biệt, những cây vú sữa cổ thụ mang nhiều nét đẹp độc đáo, ấn tượng, năng suất quả tốt, là loại cây được rất nhiều gia chủ tìm kiếm để trồng cho khuôn viên sân vườn.

Xem thêm Cây nhiệt đới là gì? Các loại trái cây nhiệt đới?

Nơi phân bổ

Trên nước ta, vú sữa được trồng chủ yếu ở miền Nam, nhất là ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp Cần Thơ, Cà Mau… và một vài tỉnh thành ở miền Trung, miền Bắc. trong đó, Tỉnh Tiền Giang là tỉnh trồng nhiều vú sữa nhất.

Vú sữa
Đặc điểm quả vú sữa

Đặc điểm của cây vú sữa

Đặc điểm thực vật học

Vú sữa là loài cây lớn khá nhanh, tán lá rộng, chiều cao dao động từ 10-15m, thân cây màu nâu có lớp da nâu xù xì. Nhờ những đặc điểm này của cây, vú sữa được đưa vào dùng cây công nghiệp, phục vụ cho các công trình, hệ sinh thái nhà ở, biệt thự, đường xá…để làm cảnh, tỏa bóng mát.

Trái vú sữa
Đặc điểm thực vật học

Quả của vú sữa tròn, da căng bóng. Có 2 loại thường thấy là vú sữa da xanh và vú sữa da màu tím, tức là không giống nhau về vỏ bên ngoài của chúng, thế nhưng mùi vị và thành phần dinh dưỡng thì khá giống nhau. Khi quả chín, sắc màu vỏ bên ngoài sẽ có màu tím ánh lục hoặc xanh ánh tím. Khi cắt ngang đôi, bên trong quả vú sữa sẽ có kiểu hình sao của phần cùi thịt. Ngoài vỏ quả có nhiều nhựa trắng, không ăn được. Hạt quả dẹt, cứng, có màu nâu nhạt, cứng, bên ngoài hạt có chất nhầy.

Đặc điểm sinh thái

Vú sữa là cây có tốc độ sinh trưởng nhanh. Cây ăn nhập với khí hậu nhiệt đới, có 2 mùa mưa nắng rõ rệt, tăng trưởng kém tại những khu vực thường có bão, gió to, vì cây có tán lá dày, rễ nông nếu như gặp khí hậu khắc nghiệt sẽ dễ bị quật ngã, cùng lúc đó liên quan đến công đoạn sinh trưởng. Nên trồng cây ở những nơi đất phù sa, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua.

Vú sữa thu hoạch vào mùa xuân từ tháng 2 – 3 hàng năm, cần trung bình 6 tháng từ lúc đậu quả đến lúc thu hoạch.

Xem thêm Đặc điểm và công dụng của cây sake

Đặc điểm cây vú sữa
Đặc điểm sinh thái

Tác dụng của cây vú sữa

Tác dụng làm cảnh

Hiện naykhông quá khó để thấy được cây vú sữa. Rất nhiều gia đình yêu thích loại trái cây này, nó có vị ngọt thanh mát. Ngoài là loại quả ăn ngon, thì vú sữa còn có khả năng tỏa bóng mát tốt, có hình dáng bắt mắt, và nhiều chức năng trong cuộc sống. Cho nên, vú sữa được trồng để làm cảnh, tạo không gian ngôi nhà thêm xanh tươi, che chắn bụi bẩn, thanh lọc không khí rất tích cực.

Cây vú sữa cổ thụ càng có tán lá rộng, dày và tăng trưởng đều tròn. Mặt khác, cây sinh trưởng tốt hơn, trong khí hậu khắc nghiệt, cho nhiều quả và hầu hết năm nào cũng đều đâm hoa kết trái.

Vú sữa sử dụng làm thực phẩm

Vú sữa là một loại quả rất được yêu thíchvận dụng trong đời sống hằng ngày. lôi cuốn người ăn bởi vị ngọt thanh mát được ví như dòng sữa mẹ, khi ăn rất cuốn hút vì có độ giòn sần sật. Đáng chú ý nó là loài cây có nhiều thành phần dinh dưỡng cần bổ sung hằng ngày cho sức khỏe tốt hơn. So với các đồ ăn vặt chiên rán thường thì, việc chọn lựa loại quả từ thiên nhiên, càng tốt cho sức khỏe hơn.

Xem thêm Nguồn gốc và cách chăm sóc cây bông trang

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (cayxanhbongmat.com, moveland.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *