Đặc điểm và công dụng của cây sake

Đặc điểm cây sake là gì? Sa Kê là cây gỗ lớn, cây trưởng thành có chiều cao khoảng 10m đến 20m, có nhựa mủ màu trắng sữa, cành mảnh mọc ngang, dài, làm thành tán rộng, dày. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Cây sa kê là gì?

Tên thông thường: cây Sa Kê, cây bánh mì, tên khoa học: Artocarpus altilis, họ: Moraceae ( Dâu tằm), Chiều cao: 4 m- Đường kính thân : 10-12cm cây Sa Kê có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á (được trồng nhiều ở Malaysia) và các Đảo Thái Bình Dương, hiện nay đã được trồng rộng khắp các nước nhiệt đới, trong đó có đất nước ta.

Cây sake – Đặc điểm, Kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây Sa Kê 3
Cây sa kê – Đặc điểm cây sake (Nguồn: Internet)

Sa Kê là cây gỗ lớn, cây trưởng thành có chiều cao khoảng 10m đến 20m, có nhựa mủ màu trắng sữa, cành mảnh mọc ngang, dài, làm thành tán rộng, dày. Lá Sa Kê lớn chia 3-9 thùy thuôn dài, cuống mập, rụng để sẹo trên cành. Đáng chú ý lá có màu xanh bóng ở mặt trên, mặt dưới rất nhám, khi rụng đổi màu vàng nâu khô, cứng có khả năng làm vật trang trí.

Xem thêm Cây nhiệt đới là gì? Các loại trái cây nhiệt đới?

Điều kiện trồng cây sa kê

Tiêu chuẩn chọn giống

Chọn cây khỏe mạnh, không sau bệnh, có thể là cây ghép hoặc cây chiết. Giống sakê được chia làm hai loại: loại có hạt là loại thông thường trong khi loại không có hạt là loại đột biến. Loại có hạt thường dùng hạt và khá giống hạt dẻ. Loại không có hạt sử dụng làm thức ăn. Các giống sử dụng làm thực phẩm khác nhau ít về chất lượng (Martin 1998). Loại có hạt nhân giống từ hạt. Loại không có hạt thường được nhân vô tính từ rễ hoặc chồi.

Thời vụ và mật độ trồng

cay-sake-4a
Thời vụ và mật độ trồng – Đặc điểm cây sake (Nguồn: Internet)

Cây Sa kê có khả năng trồng được quanh năm. Khoảng cách trồng sakê là 12 x 14m vài tài liệu đề xuất 10m hay thấp hơn (Coronel 1983). Khoảng 100 cây/ha ở mật độ 10 x 10 hay 8 x 12m (Narasimhan 1990). Chỗ trống giữa các cây sakê có khả năng trồng cây nhỏ hơn như đu đủ, chuối, dứa hoặc rau cho đến khi cây sakê thuần thục (Ragone, 1997).

Làm đất Và đào hố trồng

Cây sa kê sống từ 30- > 50 năm, cao từ 10- 20m, đường kính cây lên đến 1,2m, người ta thường hãm ( chặt) để cây chống đổ khi có bão tuy nhiên không làm giảm năng suất ra quả của cây, cây sa kê phù hợp với toàn bộ các vùng thổ nhưỡng kể cả đất phèn, đất mặn. Cây sinh trưởng > 5 độ C, dưới 5 độ C cây vẫn sống tuy nhiên không có quả.

Xem thêm Đặc điểm chung của các giống cây ôn đới

Lợi ích và ứng dụng cây sa kê

  • Kích thích phát triển tế bào mới giúp da phục hồi nhanh bằng các chất chống oxy hóa;
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch do quả chứa nhiều kali giúp điều hòa nhịp tim, giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu, giảm triglyceride .
  • Chống nhiễm trùng: do có nhiều chất chống oxy hóa tăng đề kháng, loại bỏ các gốc tự do gây lão hóa và các bệnh tuổi già.
  • Cung cấp năng lượng chính cho cơ thể là carbohydrate, lợi cho vận động.
  • Ngăn ngừa viêm da: chiết suất sake tươi giúp ức chế enzym gây viêm, ngăn ngừa viêm nhiễm bằng việc ngăn sản xuất oxit nitric quá mức.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: sake chứa nhiều chất xơ tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa các bệnh tiêu hóa
  • Nuôi dưỡng tóc và làm đẹp da: Vitamin C giúp hấp thu tốt khoáng chất, chất béo, axit omega-3 và omega-6 giảm rụng tóc, giảm xơ…
  • Như vậy trồng sake không những làm cảnh mà còn đem lại đạt kết quả tốt kinh tế cao cho người dân

Xem thêm Cây Mít Công Trình

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (baokhuyennong.com, hoadepviet.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *