Những đặc điểm cây ngô mà bạn cần biết

Đặc điểm cây ngô là gì? Bắp là loại cây hằng niên, thân thảo, đặc lõi, thẳng và ít đâm nhánh, thân bắp cao trung bình từ 1,5 – 3 m, tiết diện hình bầu dục, đường kính trung bình ở lóng thứ 3 là 3 – 4 cm. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Mô tả hình thái cây bắp

Rễ

Bắp thuộc loại rễ chùm. tùy vào hình dạng, vị trí, thời gian phát sinh, vai trò mà người ta chia làm các loại: rễ mầm (xuất hiện khi hột nảy mầm khoảng 2-3 ngày sau khi gieo), rễ thứ cấp (mọc từ mát của diệp tiêu, ở đầu trục của thượng diệp, gồm 4 rễ và mọc 1-2 ngày sau rễ mầm), rễ chùm hay thường được gọi là rễ thật sự (mọc từ 3-5 đốt thân đầu tiên, thường là dưới mặt đất, giữ vai trò chính trong việc cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây), rễ khí sinh (mọc từ các đốt thân trên không, từ 30 ngày một khi gieo trở đi).

Rễ – Đặc điểm cây ngô (Nguồn: Internet)

Thân

Bắp là loại cây hằng niên, thân thảo, đặc lõi, thẳng và ít đâm nhánh. Thân bắp cao trung bình từ 1,5 – 3 m, tiết diện hình bầu dục, đường kính trung bình ở lóng thứ 3 là 3 – 4 cm. Mỗi cây có trung bình 20 lóng, ở gần gốc lóng ngắn, lóng ngọn nhỏ và dài có tác động đến khả năng hấp thụ ánh sáng. Quá trình phân lóng ở bắp thường xảy ra rất sớm và kết thúc khi cây bắp được 5 lá. Do đó, chỉ có điều kiện sinh trưởng trong giai đoạn cây con là ảnh hưởng đến số lóng trên cây.

Xem thêm Những đặc điểm cây mía mà bạn nên biết

Thân – Đặc điểm cây ngô (Nguồn: Internet)

Lá bắp mọc từ các mắt trên thân với số lá bằng số mắt thân, các giống trồng thường có từ 12 – 22 lá. Lá bắp gồm bẹ lá mọc ôm lấy thân và xen kẻ nhau giữa các mắt kế cận, phiến lá dài 10 – 150 cm và rộng 1,5 – 15 cm tùy vị trí của lá trên thân. Ngoài loại lá bình thường, bắp còn mang lá bi (lá mo hay vỏ trái) bao bọc phát hoa cái (trái). Đây là phần lá biến dạng, chỉ còn bẹ, để che chở trái bên trong. Mỗi trái bắp có 6 – 14 lá bi, mỗi lá dài 8 – 40 cm.

Đặc điểm sinh trưởng của cây ngô

Thời kỳ mọc mầm

Khoảng 24 giờ sau khi gieo. lúc đó sinh trưởng hãy còn là một khối u rộng, nhưng bên trong đã phân hóa từ 5 – 7 lá mầm và đốt thân. Các chất dinh dưỡng cũng phân hóa: tinh bột tạo thành đường, protein phân hóa thành acid amin… Trong thời kỳ này, cây bắp cần nhiệt độ 28 – 30 oC, ẩm độ 80% và thoáng.

Thời kỳ cây con 1 – 5 lá

Khi cây có 3 lá cây bắt đầu sống nhờ quang hợp và hấp thụ dinh dưỡng từ rễ. Thời kỳ này quyết định số mắt và lóng của cây, gặp điều kiện bất lợi cây sẽ cho ít mắt.

Thời kỳ tăng trưởng chậm

Thời kỳ tăng trưởng chậm của ngô – Đặc điểm cây ngô (Nguồn: Internet)

Thời kỳ này bắt đầu khi cây được 5 lá đến khi cây được 9 lá. Cây bắp phát triển chậm, chỉ vài mm/ ngày, tuy nhiên các đỉnh sinh trưởng đã bắt đầu tăng trưởng tạo mầm hoa đực. Thời kỳ này cây bắp chịu liên quan quang kỳ rất mạnh, nhất là những giống nhiệt đới.

Xem thêm Nguồn gốc và cách chăm sóc cây bông trang

Kỹ thuật bón phân kết hợp chăm sóc cây bắp

Lượng phân bón/ha: 8-10 tấn phân chuồng hoai mục hoặc 2.500 kg phân + 600 kg lân supe + 420-450 kg đạm ure + 180-200 kg kaliclorua + 500 kg vôi bột.

Bón lót trước khi trồng: bón phần lớn phân chuồng, lân và vôi bột.

Bón thúc lần 1: khi ngô bén rễ, hồi xanh (từ 3-5 ngày một khi đưa bầu ra ruộng), bón cách gốc 10 cm với lượng 140-150 kg đạm urê + 60-65 kg kali clorua, liên kết với tưới nước; hoặc có thể hòa tan đạm, kali với nước để tưới liên kết với vun vừa và làm cỏ.

Bón thúc lần 2: khi ngô được 5-6 lá, bón với lượng 140-150 kg đạm urê + 60-65 kg kali clorua, liên kết với tưới nước, làm cỏ và vun cao.

Xem thêm Những đặc điểm cây dừa mà bạn nên biết

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (tiennong.com.vn, congtydelta.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *