Những đặc điểm cây mía mà bạn nên biết

Đặc điểm cây mía là gì? Mía là cây lấy đường trồng ở vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm bởi chúng thích ứng tốt và sinh trưởng khoẻ mạnh ở những vùng đất có kiểu khí hậu này. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Đặc điểm của cây mía là gì?

Cây mía tiếng anh là Sugar cane, thuộc họ Poaceae. Được biết tới là một trong những loài cây công nghiệp hàng năm mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Hơn nữa, mía là cây lấy đường trồng ở vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm bởi chúng thích ứng tốt và sinh trưởng khoẻ mạnh ở những vùng đất có kiểu khí hậu này. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh cây mía đẹp được trồng ở khắp mọi nơi từ các khu vườn cho tới vùng đồi núi, thảo nguyên,…

Cay Mia 800x529
Đặc điểm của cây mía – Đặc điểm cây mía (Nguồn: Internet)

Thân mía mọc thẳng đứng và được chia làm nhiều đốt. Lớp vỏ bên ngoài màu tím đen hoặc màu đỏ tím, bên trong màu vàng. Đây cũng là cơ quan quan trọng nhất của cây, đem lại những tác dụng to lớn đối với con người. Phần rễ mía có trách nhiệm hút chất dinh dưỡng và nước trong đất cho cây sinh trưởng và phát triển.

Xem thêm Những đặc điểm cây chè mà bạn nên biết

Tác dụng của cây mía

Chữa bệnh sỏi thận

Một trong những lý do phổ biến dẫn đến bệnh sỏi thận là do chúng ta uống ít nước hoặc cơ thể bị mất nước quá nhiều. Để khắc phục hiện trạng này, người bệnh có khả năng ăn mía hoặc uống nước mía để tái tạo ra chất hydrat cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng uống nước cây mía thường xuyên sẽ giúp sỏi thận bị thu nhỏ dần.

Anh Cay Mia 800x528
Chữa bệnh sỏi thận – Đặc điểm cây mía (Nguồn: Internet)

Giải rượu

Mía là một trong những những đồ uống giúp giải rượu một cách nhanh chóng, bạn có thể ép mía lấy nước hoặc nhai mía nhả bả để giải rượu. Đây là một trong những tác dụng của cây mía được nhiều vận dụng và đã thành công.

Giúp giữ nước cơ thể

Vào những ngày hè nóng nực, trạng thái mất nước dẫn đến mệt mỏi, ểu oải thường xuyên xuất hiện. Một trong những tác dụng của cây mía tím vô cùng tuyệt vời đấy là giúp cơ thể giữ nước.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Trong thành phần của cây mía có chứa kiềm chính vì vậy mà loại cây này có tác dụng ngăn ngừa ung thư ở người. Ăn và uống nước mía luôn luôn sẽ giúp bạn ngăn ngừa ung thư phổi, vú và đại tràng.

Trị bệnh vàng da

Khuc Mia 800x532
Trị bệnh vàng da – Đặc điểm cây mía (Nguồn: Internet)

Bệnh vàng da có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là vì bộ phận mật, gan hay tuỵ của cơ thể có rắc rối. Một vài cách để phát hiện bệnh như kết mạc mắt, da tay, da mặt, da toàn cơ thể có màu vàng,…Lượng bilirubin ở trong máu cao dẫn đến độ vàng da càng rõ rệt. Người mắc bệnh vàng da có khả năng sử dụng nước mía mỗi ngày để khôi phục lại chức năng gan, mật và tuỵ.

Xem thêm Những tác dụng cây long não mà bạn nên biết

Cách chăm sóc cây mía

Cham Soc Cay Mia 800x528
Cách chăm sóc cây mía – Đặc điểm cây mía (Nguồn: Internet)

Chế độ nước tưới

Cần cung cấp khoảng 1 đến 2 lít nước cho cây mía mỗi tuần để duy trì độ ẩm cho đất. Ngoài ra, người trồng cần phải căn cứ vào thời tiết để căn chỉnh chế độ nước tưới ăn khớp cho cây.

Làm cỏ

Người trồng cần phải luôn luôn làm cỏ để những mầm mới của cây có khả năng sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh. Nếu như để quá là nhiều cỏ dại, chúng sẽ hút hết chất dinh dưỡng khiến cây chậm lớn.

Chế độ bón phân

Người trồng nên lựa chọn những phân bón có chứa nhiều chất Ni tơ bởi cây mía thuộc loài cỏ. Hơn nữabạn có thể lựa chọn các loại phân chuồng, phân bón hữu cơ để bón cho cây.

Xem thêm Cây sao đen là gì? Tác dụng cây sao đen?

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo : (www.vienmiaduong.vn, khbvptr.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *