Những đặc điểm cây khế mà bạn nên biết

Đặc điểm cây khế là gì? Khế là một trong những loài cây tuy là lâu năm tuy nhiên thân của nó không quá to và không vượt quá mức cho phép nên thích hợp trồng tại sân vườn. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm hiểu về cây khế nhé!!!

Đặc điểm hình thái của cây khế

Thân cây

Cây Khế - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 7
Thân cây khế

Khế là một trong những loài cây tuy là lâu năm tuy nhiên thân của nó không quá to và không vượt quá mức cho phép nên ăn nhập trồng tại sân vườn. Cây khế thuộc loài cây đa niên, có khả năng cao đến 5-12 mét. Các cây khế cổ thụ có thể sống hàng trăm năm (có thể đến 1.000 năm).

Trong nghệ thuật chơi cây cảnh cây khế đại thụ có tuổi càng dài hơi càng quý hiếm. Đối với thân non thì có màu xanh, có nhiều lông ngắn màu trắng. Đối với thân cây già sẽ có màu nâu đỏ, nhiều đốt sần và ít lông hơn thân non. Cây có rất nhiều cành, cành rất giòn dễ gãy.

Rễ cây

Cây khế có bộ rễ thuộc loại rễ trụ ăn sâu và lan tỏa rất rộng dưới lòng đất, nếu như được trồng bằng hạt hoặc ghép thì có rễ cọc ăn sâu xuống lòng đất khoảng 2 m.

Lá khế

Lá khế thuộc họ lá kép, mọc cách, dài khoảng 50cm với 11 lá đơn. 10 lá ở hai hàng còn 1 lá chính giữa phía đầu. Lá khế có hình bầu dục và kích thước nhỏ dần xuống dưới. Mặt dưới của lá khế có màu xanh nhạt hơn mặt trên.

Xem thêm Những đặc điểm và công dụng cây bằng lăng

Phân loại cây khế cảnh

Khế ngọt

Cây khế cảnh
Khế ngọt

Cây khế này thường khá bé và có ngoại hình rũ xuống, lá màu xanh đậm, mọc dày và đan xen vào nhau. Hoa của giống này mang màu hồng khá nổi bật. Trong khi đó quả khế ngọt thanh nên được rất nhiều người yêu thích. Một số giống khế ngọt nguồn gốc từ nước ngoài như khế ngọt Đài Loan, khế ngọt Thái Lan, khế ngọt Malaysia…

Khế chua

Khế chua sở hữu phần thân cao to, tán rộng hơn rất nhiều so với khế ngọt. Lá cây sở hữu kích thước lớn, cành mướt, đặc biệt quả của cây này có có kích thước lớn, trông bắt mắt. Thế nhưng vì quả sở hữu vị chua duy nhất nên hay được dùng để nấu ăn.

Xem thêm Đặc điểm và công dụng của cây sake

Kỹ thuật trồng và chăm chút cây khế cảnh

Kỹ thuật trồng

Chọn thời vụ thích hợp: thời điểm thích hợp quan trọng là vào vụ xuân hoặc thu. Trồng và chăm nom đúng thời vụ sẽ làm cho cây ra hoa vào thời tiết ấm và khô, tỉ lệ quả cũng vì vậy mà tăng lên, quả chín đẹp và thơm ngon nhất.

Đất trồng cây: cây khế không chịu được sự ngập úng nên loại đất trồng cây phải đảm bảo nhiều mùn, dễ tiêu thoát nước, tơi xốp. Cây cần nhiều nước ở giai đoạn ra quả, nếu như không quả sẽ bị rụng.

Kỹ thuật trồng cây khế: phương pháp hay sử dụng nhất chính là ghép mắt, ghép áp, ghép cành. Phương pháp trồng bằng hạt tương đối dễ hơn, song cây lâu ra quả hơn và chất lượng quả không ổn định, vì hạt là kết quả thụ phấn, mà hoa khế tuy thuộc loại lưỡng tính nhưng vẫn có thể thụ phấn chéo.

Chăm sóc cây khế cảnh

Cây khế cảnh
Chăm sóc cây khế cảnh

Cây có khả năng chịu được điều kiện thời tiết không giống nhaucó thể chịu được rét đậm, rét hại hoặc nắng nóng. ăn khớp nhất là từ 22 – 25 độ C.

Không nên tưới quá nhiều trong thời kỳ đầu sẽ rất bất lợi vì cây có khả năng thối rễ bất cứ khi nào. Lượng nước phải vừa đủ, chỉ cần chú ý trong giai đoạn từ cây con đến khi trưởng thành, giai đoạn nuôi quả từ tháng 6 đến cuối năm thì tăng cường tưới, thời tiết khô hạn sẽ làm quả bị rụng nhiều.

Bón phân cũng không cần cầu kỳ, tuy nhiên bên bón tro bếp và vôi bột để cải thiện chất lượng quả, không nên bón đạm.

Và cũng nên cắt tỉa trong giai đoạn trưởng thành để cây đều tán, không nên cho nắng rọi vào thân cây. Cắt tỉa cành cây sâu bệnh, cành già, yếu để tăng cường dinh dưỡng nuôi cây, nên cắt tỉa cành trước lúc ra hoa hoặc một khi thu hoạch quả.

Xem thêm Cây Mít Đỏ Choai

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (baokhuyennong.com, www.cayantrai.org,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *