Những đặc điểm cây dừa mà bạn nên biết

Đặc điểm cây dừa là gì? Trái dừa có rất nhiều chức năngĐiển hình là nước dừa và cơm dừa tươi mang rất nhiều kali, như một thứ nước điện giải giúp thanh lọc cơ thể. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Cây dừa là cây gì?

Cây dừa có danh pháp khoa học là Cocos Nucifera thuộc họ Arecaceae(họ cau). Thân thẳng và lớn có thể cao đến 30m. Nguồn gốc của loài này vẫn chưa có một tài liệu nào chính xác về vấn đề này. Không đề cập về nguồn gốc thì dừa đã phổ biến khắp các vùng nhiệt đới. Nhờ quả nhẹ nên theo dòng nước biển phân bố khắp mọi nơi trên toàn cầu. Với nhiều đặc điểm và giá trị sử dụng tao lớn nên nhiều nơi trên thế giới đã canh tác tập trung dừa. Giúp đem về nguồn lợi to lớn từ cây “thân gỗ – ăn trái” này.

Xem thêm Những đặc điểm cây cacao mà bạn nên biết

Cây dừa
Cây dừa – Đặc điểm cây dừa (Nguồn: Internet)

Các loại dừa nổi tiếng tại Việt Nam

Dừa xiêm xanh

Đây chính là loại dừa cho trái rất sai, nó hay được dùng để uống nước là phổ biến. Có lớp vỏ mỏng màu xanh, có khả năng tích nước từ 250-350 ml/trái, vị ngọt thanh mát. Giống dừa này cung cấp năng suất cao, bình quân 140-150 trái/cây, ra hoa sớm độ khoảng 2,5-3 năm trồng.

Dừa dứa

Thân cây dừa Việt Nam
Dừa dứa – Đặc điểm cây dừa (Nguồn: Internet)

Đây có thể xem là dừa uống nước có chất lượng cực ngon. Có giá trị kinh tế cao, bởi vào thời điểm hiện tại nhu cầu tiêu thụ loại dừa này rất lớn. Phần lớn cây dừa đều tỏa hương thơm lá dứa độc nhất. Uống một ngụm nước dừa dứa vào, bạn có thể mang một cảm giác thư giãn, mát mẻ.

Dừa sáp

Giống dừa này là đặc sản của tỉnh Trà Vinh, với tên gọi khác là dừa kem hoặc dừa đặc ruột. Trái dừa sáp có cơm dày, xốp mềm, hương thơm nhẹ, nước thì sền sệt. Nó thường được vận dụng để chế biến thành kem, bánh kẹo hoặc nhiều món tráng miệng thơm ngon.

Hoa dừa sáp xảy ra trong khoảng 4-4,5 năm trồng, năng suất đạt khoảng 50-60 trái/cây. Mật độ dừa sáp tự nhiên chỉ chiếm khoảng 20-25%, còn lại là những cây dừa thường thì.

Dừa ta

Đây là loại dừa phổ biến nhất tại nước ta, nó sở hữu thân hình cao, là loại dừa truyền thống. Có kích thước lớn, cơm dày, hàm lượng dầu cao từ 63-65%.

Trái dừa ta có 3 khía khá rõ, đáng chú ý dừa này có 3 lớp áo hay được gọi: dừa ta xanh, ta vàng và dừa lửa. Năng suất có được khoảng 60-70 trái/cây.

Xem thêm Cây tần bì là gì? Tác dụng của cây trần bì?

Công dụng của cây dừa

Trong xây dựng

Từ xưa cha ông ta đã vận dụng loại cây này đem vào xây dựng nhà cửa và nhiều công trình khác. Là cây dừa khi phơi khô có thể sử dụng lợp mái, phần thân được vận dụng làm cột chính trong dựng nhà.

Tại thời điểm này, cây không còn phổ biến trong dựng nhà tuy nhiên vẫn còn giá trị to lớn. Những thân cây dừa sau khi thu hoạch sẽ còn được nhắc đên là cừ dừa. Cừ dừa là loại được dùng rất nhiều trong các công trình thủy lợi. Cừ dừa có đặc tính ưa nước và bền, chắc nên vận dụng để gia cố, kè mương, đê, đập,… Hiện có không nhiều cơ quan chuyên cung cấp về mặt hàng này.

Chức năng cây dừa trong đời sống

Hình ảnh trái dừa Việt Nam
Chức năng cây dừa trong đời sống – Đặc điểm cây dừa (Nguồn: Internet)

Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta luôn xuất hiện hình ảnh trái dừa, lá dừa. Đây là những bộ phận giúp ích cho chúng ta nhiều nhất theo tham khảo của Cừ Tràm Huy Hoàng.

  • Trái dừa có rất nhiều chức năng, điển hình là nước dừa và cơm dừa tươi mang rất nhiều kali, như một thứ nước điện giải giúp thanh lọc cơ thể. Trái dừa còn sử dụng trong các món ăn hằng ngày bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng.
  • Phần vỏ dừa khô có thể được tái chế thành sợi phục phụ trong ngành đánh bắt cá,…
  • Rễ cây dừa có thể bào chế thành những vị thuốc đông ý chữa rất nhiều bệnh theo cha ông ta ngày xưa.
  • Lá dừa dùng để trang trí các gian hàng, quán cafe cung cấp không gian mộc mạc hấp dẫn rất nhiều quý khách hàng ghé thăm.

Xem thêm Đặc điểm và công dụng của cây sake

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (dost-bentre.gov.vn, cutramhuyhoang.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *