Đặc điểm cây dâu tây cho người làm nông

Đặc điểm cây dâu tây là gì? Cây dâu tây là cây thân thảo, cây lâu năm, thân ngắn với nhiều lá mọc rất gần nhau. Chồi nách được mọc từ nách lá, tùy thuộc theo điều kiện môi trường và đặc tính ra hoa của từng giống… Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Đặc điểm thực vật học cây dâu tây

Thân

hoa dâu tây
Thân – Đặc điểm cây dâu tây (Nguồn: Internet)

– Cây dâu tây là cây thân thảo, cây lâu năm, thân ngắn với nhiều lá mọc rất gần nhau. Chồi nách được mọc từ nách lá, tùy thuộc theo điều kiện môi trường và đặc tính ra hoa của từng giống, các chồi nách có thể phát triển thành thân nhánh, thân bò hoặc phát hoa. Thân bò thường có 2 đốt, tại các đốt hình thành các cây mới.

Xem thêm Những đặc điểm cây khoai tây mà bạn nên biết

– Lá có hình dạng, kết cấu, độ dày và lượng lông thay đổi tùy theo giống. Cây dâu tây có nhiều lá bao quanh thân. Hầu hết các giống dâu tây đều có cuống dài, cuống lá thường có màu trắng khi lá còn non và chuyển sang màu đỏ của đất khi lá già, lá kép với 3 lá chét, mép lá có răng cưa, một vài giống có lá kép với 4 hoặc 5 lá chét. Mỗi lá tồn tại từ 1 đến 3 tháng tùy thuộc theo điều kiện thời tiết.

Rễ

– Hệ thống rễ chùm, rễ phát triển ở độ sâu cách mặt đất khoảng 30 cm. Rễ cây dâu tây phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ 25°C. Rễ giúp cây hút nước và các chất dinh dưỡng, giúp cố định cây. Rễ có chu kỳ sống từ vài ngày đến vài tuần tùy theo điều kiện.

Giá trị dinh dưỡng của dâu tây

  • Dâu tây có chứa hàm lượng vitamin cao như vitamin A, B1, B1, C và hàm lượng chất khoáng nhiều như Kali, Natri, Sắt, Canxi…nên rất khả quan cho sức khỏe con người.
  • Giúp làm đẹp da: ăn dâu tây thường nhật có công dụng làm máu huyết lưu thông, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và giúp làm đẹp da.
  • Giúp xương chắc khỏe: trong dâu tây có chứa hàm lượng kali, magie, canxi lớn có công dụng duy tì xương chắc khỏe, ngăn ngừa quá trình lão hóa xương khớpđáng chú ý ở những người cao tuổi.
đặc điểm cây dâu tây
Giá trị dinh dưỡng của dâu tây – Đặc điểm cây dâu tây (Nguồn: Internet)
  • Tốt cho tiêu hóa: lượng chất xơ trong dây tây cao giúp điều hòa nhu động ruột, hệ tiêu hóa hoạt động tốt và trị táo bón hiệu quả.
  • Nâng cao sức đề kháng: lượng vitamin C trong dâu tây dồi dào giúp tăng cường tính năng miễn dịch và là chất chống oxy rất khả quan.
  • Tốt cho tim: những người bị bệnh tim mạch nên ăn nhiều dâu tây vì quả chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.
  • Phòng chống ung thư: trong dâu tây có chứa hàm lượng vitamin C cao cùng lúc đó là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư. Ngoài ra, dâu tây còn có các chất chống oxy hóa là lutein và zeathacins có công dụng tiêu diệt các gốc tự do và trung hòa những ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra ở các tế bào trong cơ thể.

Xem thêm Những đặc điểm cây cacao mà bạn nên biết

Chăm sóc cây dâu giai đoạn trưởng thành

Bón phân cho cây

Để cây phát triển nhanh và mau cho thu hoạch bạn phải cần bón thêm phân cho cây. Sử dụng loại phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục bón cho cây năm 2 lần, nhất là vào thời kì cây ra hoa đậu quả.

Thu hoạch quả dâu tây

kiến thức về dâu tây
Thu hoạch quả dâu tây – Đặc điểm cây dâu tây (Nguồn: Internet)

Sau khi trồng khoảng 4 tháng cây đã khởi đầu cho quả. Quả lúc nhỏ còn xanh và yếu nên bạn phải cần hướng quả ra phía thành chậu để quả tăng trưởng tốt hơn. Tránh để ở bên trong luông sẽ liên quan bởi sâu bệnh làm thối quả. Sau 1 tháng từ khi ra quả bạn đã có thể thu hoạch được lứa dâu đầu tiên. Dâu khi chín sẽ chuyển sang màu đỏhồng sờ mềm tay và các mắt sẽ nở to. Bạn tiến hành thu hái dần cho đến hết.

Xem thêm Đặc điểm chung của các giống cây ôn đới

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (camnangcaytrong.com, eminhatban.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *