Những đặc điểm cây dâu tằm mà bạn nên biết

Đặc điểm cây dâu tằm là gì? Dâu tằm là loại cây gỗ nhỏ, có chiều cao trung bình khoảng 3m, thân cành mềm, có lông khi còn non nhưng khi trưởng thành, thân nhữ và có màu xám trắng. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Đặc điểm sinh thái của cây dâu tằm

Dâu tằm là loại cây gỗ nhỏ, có chiều cao trung bình khoảng 3m. Thân cành mềm, có lông khi còn non nhưng khi trưởng thành, thân nhữ và có màu xám trắng. Vỏ thân có nốt sần và có mù trắng như sữa. Lá dâu tằm mọc so le và có hình bầu dục, hình trứng nhộng hoặc hình tim. Phiến lá mỏng, lá có mũi nhọn ở đầu, mềm, có chiều dài 5 – 10 cm và rộng 4 – 8 cm. Mép lá có răng cưa, mặt trên có màu lục xám hoặc lục sẫm, mặt dưới có màu lục nhạt. Lá có nhiều gân với gân lớn chạy từ cuống lá và các gân nhỏ nổi hình mạng lưới, có lông tơ mịn rải rác trên gân lá.

dâu tằm chữa bệnh gì
Đặc điểm sinh thái của cây dâu tằm – Đặc điểm cây dâu tằm (Nguồn: Internet)

Hoa đơn tính, có thể cùng hoặc khác gố. Cụm hoa đực dài 1,5 – 2 cm, có cuống ngắn, có lông thưa và 4 lá đài tù với 4 nhị đối diện các lá đài. Hoa cái có 4 lá đài, có bầu 1 ô, 1 noãn. Quả bế, mọng nước được bao bọc trong các lá đài đồng trưởng. Quả khi sống có màu trắng xanh và chín có màu đỏ hồng hoặc đen với chiều dài 1 – 2 cm và đường kính 7 – 10 mm. Cuống quả dài 1 – 1,5 mm, có vị ngọt và hơi chua.

Xem thêm Những đặc điểm cây dừa mà bạn nên biết

Các món ngon từ dâu tằm

Nhâm nhi từng trái dâu tằm bé nhỏ bạn cũng đã cảm nhận thấy “mát ruột” rồi, tuy vậy nếu biết tận dụng dâu tằm để nấu thêm nhiều món ngon từ loại dâu này nữa thì bạn khó mà “nhịn thèm” được đấy.

Sổ tay ghi chép “sẵn sàng” rồi thì mau lưu lại những món ăn hấp dẫn sau rồi vào bếp “trổ tài” ngay nhé:

  • Mứt dâu tằm dẻo
  • Kem dâu tằm
  • Siro dâu tằm
  • Bánh bông lan dâu tằm
  • Nước dâu tằm
  • Dâu tằm ngâm đường phèn

Xem thêm Cộng dụng cây bạch quả mà bạn nên biết

Bài thuốc chữa bệnh từ dâu tằm theo cảm nhận dân gian

Chữa cao huyết áp

Sử dụng 1 nắm lá tang diệp đem rửa sạch và thái nhỏ. Cá diếc được làm sạch nhớt bề mặt bằng muối và không mổ bụng. Sau đó, đem luộc cá rồi gỡ lấy thịt nấu canh với lá tang diệp. Ăn cả nước và cái giúp ổn định huyết áp.

Chữa tiểu đường

Sử dụng tang thầm đem ép lấy nước và cô đặc thành cao. Mỗi ngày uống 3 lần, những lúc uống 5 gram. Liều sử dụng dao động trong ngày có khả năng từ 12 – 20 gram.

Chữa tiểu đường bằng dâu tằm
Chữa tiểu đường – Đặc điểm cây dâu tằm (Nguồn: Internet)

Điều trị ho lâu ngày, ho ra máu hoặc ho khan

Sử dụng rễ cây dâu đem đi rửa sạch rồi cạo bỏ phần vỏ ngoài. Sau đấy, đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 24 tiếng, vớt ráo và đem phơi khô. tiếp theo đem sao vàng hạ thổ và cho vào bình thủy tinh, bảo quản ở nhiệt độ phòng. Những lúc sử dụng lấy khoảng 10 – 16 gram sắc thuốc uống. Trong trường hợp uống thuốc nhưng không thuyên giảm nhiều, bệnh nhân có khả năng thêm 10 gram vỏ rễ chanh đã sao vàng hạ thổ vào sắc uống.

Điều trị chứng ra mồ hôi tay ở người lớn và mồ hôi trộm ở trẻ em

Sử dụng 12 gram lá dâu sắc chung với 4 gram cam thảo, 20 gram lô căn, liên kiều, bạc hà, cúc hoa và hạnh nhân, mỗi vị 12 gram, một khi sắc xong lọc lấy nước và chia uống 2 lần trong ngày.

Sơ cứu khi bị chảy máu cam

Lấy một nắm lá dâu tằm đem rửa sạch, vò nhẹ và nhét vào mũi, máu sẽ cầm sau đó.

Xem thêm Đặc điểm và lợi ích của cây vú sữa

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.thuocdantoc.org, thaythuocvietnam.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *