Những đặc điểm cây cacao mà bạn nên biết

Đặc điểm cây cacao là gì? cây ca cao hay được trồng nhiều tại những vùng đất trống hoặc phủ xanh đồi trọc, làm cây lâm sinh hay là trồng xen. Một lượng nhỏ socola đen cũng làm giảm huyết áp; so sánh với ăn một lượng lớn socola trắng mà không hề có những tác dụng tuyệt vời như ở socola đen.

Đặc điểm hình thái của cây ca cao

Cây Ca cao (Theobroma cacao L.) có nguồn gốc ở lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ. Từ đây, ca cao phát triển sang các nước khác ở vùng Trung và Nam Mỹ. Ở đất nước ta, ca cao được du nhập vào rất sớm, theo chân các nhà truyền giáo phương Tây.

Lá cây ca cao: thường xanh tầng trung, thân gỗ nhỏ, cao 4-8m, sống trong điều kiện tự nhiên có thể cao 10-20m; ưa bóng rợp, tính năng chịu bóng tốt ăn nhập trồng xen canh tiết kiệm diện tích đất.

Cây ca cao, Vườn cây công nghiệp, Trồng ca cao, Quả ca cao, Trái ca cao
Đặc điểm hình thái của cây ca cao – Đặc điểm cây cacao (Nguồn: Internet)

Quả ca cao thường to, dạng chuyển đổi, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ. Đáng chú ý, vỏ trái ca cao sau khi lấy hạt có thể phơi khô xay làm thức ăn cho gia súc.

Hạt ca cao: có giá trị dinh dưỡng cao và thường được sử dụng làm nguyên liệu chế biến ra các hàng hóa cao cấp như Sô cô la, ca cao…

Xem thêm Cộng dụng cây bạch quả mà bạn nên biết

Đặc điểm sinh thái của cây ca cao

Với khả năng thích nghi rộng và không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật chăm chút, cây ca cao hay được trồng nhiều tại những vùng đất trống hoặc phủ xanh đồi trọc, làm cây lâm sinh hay là trồng xen.

Khí hậu: cây ca cao phù hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều. Cây thích hợp với nhiệt độ trung bình 25oC, độ ẩm 85%, lượng mưa bình quân trên 1500 mm/năm. Ca cao là cây ưa ánh sáng tán xạ (50-60% cường độ ánh sáng tự nhiên) nên ăn khớp trồng dưới tán cây ăn trái hoặc cây che bóng. Nếu quá 35 độ C thì cây khởi đầu héo rũ, nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cây ngừng sinh trưởng.

Đất trồng: cây ăn khớp với phong phú đất khác nhau từ đất đỏ, đất xám, đất phù sa cổ, song ăn khớp nhất với đất có thành phần cơ giới trung bình đến nhẹ, pH từ 5,5- 5,8, tầng canh tác dày 1-1,5 m, dễ thoát nước, có khả năng giữ nước cao, giàu chất hữu cơ. Bằng biện pháp canh tác (bón vôi, bón phân hữu cơ…) bà con có thể giúp cây ca cao đạt năng suất cao trên vùng đất kém mầu mỡ.

Cây ca cao, Vườn cây công nghiệp, Trồng ca cao, Quả ca cao, Trái ca cao
Đặc điểm sinh thái của cây ca cao – Đặc điểm cây cacao (Nguồn: Internet)

Gió: cây ca cao không thích hợp với những vùng có gió mạnh bởi bộ rễ cây khá yếu. Nếu như bà con trồng ca cao ở vùng thường xuyên có gió lớn nhất quyết phải trồng thêm cây chắn gió để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Xem thêm Những tác dụng cây long não mà bạn nên biết

Chức năng của cacao đối với sức khỏe

Các nhà nghiên cứu của tiến sĩ Sally Norton đã phân tích được cacao có tác dụng gì đối với chúng ta. Đây là 10 nguyên nhân khiến socola ( hay cụ thể chính là cacao) được coi là hàng hóa tốt cho sức khoẻ con người:

công dụng của [a link=
Chức năng của cacao đối với sức khỏe – Đặc điểm cây cacao (Nguồn: Internet)
  • Ngăn ngừa nguy cơ suy giảm trí nhớ: Tại trường y Harvard, các nhà khoa học đã chứng mình với 2 ly socola nóng mỗi ngày. Sẽ giúp não bộ khoẻ mạnh và ngăn ngừa hiện trạng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi bằng cách bảo vệ tuần hoàn máu.
  • Cacao giúp hạ huyết áp: một vài nghiên cứu đã cho chúng ta thấy rằng tiêu thụ socola đen hoặc cacao giúp huyết áp hạ đáng kể đối với người huyết áp cao. Thậm chí chỉ cần một lượng nhỏ socola đen cũng làm giảm huyết áp; so sánh với ăn một lượng lớn socola trắng mà không hề có những tác dụng tuyệt vời như ở socola đen.
  • Sửa đổi và nâng cấp hội chứng mệt mỏi mãn tính: Đối với những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính nếu như ăn socola đen thường xuyên làm tăng lượng Serotinin – một chất hoá học trong não sẽ giúp cải thiện trạng thái mệt mỏi đáng kể. Và các nhà nghiên cứu từ trường Y Hull York cũng đã chứng minh socola đen không gây tăng cân dù bạn có ăn thường xuyên.

Xem thêm Đặc điểm chung của các giống cây ôn đới

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (cacaomi.vn, belviechocolate.com.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *