Những đặc điểm và công dụng cây bằng lăng

Cây bằng lăng dùng làm cây trang trí nhà ở, nhà hàng, trường đại học, cây công trình ở công viên, đường phố,… giúp tô điểm thêm không gian và trong sạch môi trường. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Đặc điểm của cây bằng lăng

Đây chính là loài cây riêng biệt của quốc gia Ấn Độ. Theo tiếng Tagalog (một dân tộc khổng lồ nhất ở Philippines) chúng còn được gọi là Banabá. Người ta tìm thấy loài hoa này lần đầu tiên ở vùng nhiệt đới phía Nam châu Á. vào thời điểm hiện tại, chúng được nhân rộng ra nhiều đất nước ở khu vực Đông Nam Á.

Đây chính là cây thân gỗ, sống lâu năm, thân cây thẳng và nhẵn. Người ta đã tìm thấy những cây cao đến 30 – 35m, đường kính từ 40 – 80cm.

Chùm quả hình trứng có màu xanh nhạt pha tím.
Đặc điểm của cây bằng lăng

Chi bằng lăng có đến 50 loài khác nhau, trong số đó phổ biến nhất là cây bằng lăng nước hay còn có tên khác là bằng lăng tím và bằng lăng tía, bằng lăng ổi, bằng lăng tiên,…

Hoa có màu tím nhạt, mọc thành những chùm dài từ 20 – 40cm và cứ đến hè chúng lại khoe sắc rực rỡ. Mỗi hoa gồm 6 cánh, kích thước mỗi cách khoảng 2 – 3,5cm. Chúng có quả, quả bằng lăng thuôn, hình trứng có màu xanh nhạt pha tím với kích thước đường kính từ 1,5 – 2cm, chiều dài khoảng 1,2cm.

Xem thêm Đặc điểm và lợi ích của cây vú sữa

Miêu tả dược liệu Bằng lăng

Đặc điểm sinh thái

Để có những chùm hoa đẹp, bạn phải chăm sóc đúng kỹ thuật.
Đặc điểm sinh thái

Bằng lăng là tên gọi chung của nhiều loại cây cùng chi khác loài và thường thêm đuôi phía sau để phân biệt. Ví dụ có những loại bằng lăng như bằng lăng ổi, bằng lăng chèo (do gỗ được sử dụng để làm chèo), Bằng lăng trắng (hoa màu trắng), Bằng lăng tía (hoa màu tía),…

Hầu hết những loại bằng lăng đều là cây cho bóng mát, cho gỗ. Thân cây có khả năng cao 30 – 35 mét, thân gỗ, đường kính khoảng 40 – 80 cm, cành mỏng, nhỏ, mảnh khảnh. Bên ngoài thân có phủ một lớp lông mềm màu hung, lông hình sao, phổ biến ở ngọn cây, sau nhẵn và hình trụ.

Lá cây mũi mác, thuôn dài, từ ở gốc, hẹp dần đến ngọn lá. Lá dài khoảng 7 – 14 cm, rộng 20 – 50 mm. Khi còn non lá có hình sao, phía trên không có lông, nhiều lông mềm ở phía dưới, phía dưới lá có khoảng 10 – 13 đôi gân phụ.

Xem thêm Đặc điểm và công dụng của cây sake

Bộ phận sử dụng dược liệu

Vỏ cây, lá và thân cây được ứng dụng làm dược liệu.

Phân bố

Bằng lăng mọc hoang ở Lào, Campuchia, Miến Điện, Ấn Độ, Thái Lan, nước ta.

Tại Việt Nam, cây mọc hoang ở khắp nơi. tuy nhiênthường thấy ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Kontum, Đắk Lắk. Ở miền Nam, trọng điểm thấy loại cây thân hồng sắc, hoa tím. Người dần vận dụng vỏ thân và lá để chữa lỵ, bỏng.

Chức năng của cây bằng lăng

Con đường được tô điểm bằng sắc tím của hoa.
Chức năng của cây bằng lăng

Ở đất nước ta, loài cây này khá phổ biến và có nhiều chức năng như sau:

  • Làm cây trang trí nhà ở, nhà hàng, trường đại học, cây công trình ở công viên, đường phố,… giúp tô điểm thêm không gian và trong sạch môi trường;
  • Nhờ vào thân thẳng nhẵn, cành lá sum suê, nên ngoài chức năng làm cảnh, trang trí chúng còn làm cây che mát;
  • Trang trí trong nhà hoặc đặt trên bàn thực hiện công việc, bàn khách với những cây kích thước nhỏ;
  • Trong Đông y, cả rễ, vỏ, lá, hoa, quả và hạt bằng lăng nước đều là thành phần hữu dụng trong nhiều bài thuốc. Trong đó, phần được sử dụng nhiều quan trọng là lá và quả già vì chúng chứa nhiều hoạt chất nhất.

Kỹ thuật chăm nom

Để cây bằng lăng (bằng lăng nước) phát triển khỏe mạnh, bạn nên chú ý những vấn đề sau:

Tưới nước

Thời gian đầu khi mới trồng, bạn nên tưới mỗi ngày 1 – 2 lần tùy theo tình hình thời tiết. Sau đấy, khi cây đã xanh tốtthích ứng với môi trường, bạn chỉ cần tưới 2 – 3 ngày 1 lần.

Bón phân

Mỗi năm bạn nên mang lại 1 – 2 đợt phân cho cây thêm dinh dưỡng. Mỗi đợt bạn bón 5 – 10kg phân chuồng và 150gam phân NPK cho mỗi gốc. Càng về sau, lượng phân càng tăng thêm.

Khi bón phân bạn nên kết hợp làm cỏ, vun gốc cho cây. quan trọng là đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Xem thêm Đặc điểm chung của các giống cây ôn đới

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (khuyennongtphcm.com, eva.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *