Những công dụng cây đu đủ mà bạn nên biết

Công dụng cây đu đủ là gì? Lá đu đủ thường được dùng trong y học dân gian Mexico như một liệu pháp tự nhiên để điều trị về bệnh tiểu đường type 1 và bệnh tiểu đường type 2. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này để biết thêm về tác dụng của cây đu đủ nhé!!!

Nguồn gốc cây đu đủ

– Cây đu đủ có nguồn gốc từ vùng đất thấp miền nam Mexico qua miền đông Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ. Nó có lẽ đã được người Tây Ban Nha đưa tới Philippines vào khoảng năm 1550. Từ đây nó được đưa vào khu vực nhiệt đới châu Á, châu Phi. Ngày nay, đu đủ được trồng ở phần nhiều các nước nhiệt đới như Brasil, Ấn Độ, Nam Phi, Sri Lanka, Philippines, đất nước ta.

Xem thêm Những đặc điểm cây khoai tây mà bạn nên biết

Đặc điểm sinh học cây đu đủ

Thân, rễ

photo-1634989895972
Thân, rễ cây đu đủ – Công dụng cây đu đủ (Nguồn: Internet)

Đu đủ thuộc loại thân mềm, bán mộc, thân già có màu xám xanh, nâu xám hay nâu đỏ. Thân mang nhiều sẹo lá, sẹo phát hoa và dễ bị bọng ruột. Độ bọng ruột càng lớn khi cây càng già, vì vậy dù thân có đường kính lớn không ngờ (đôi khi đường kính đạt 15-20 cm) nhưng khá dòn và mọng nước nên dễ bị gió mạnh làm gãy cây.

Hầu hết rễ đu đủ mọc ra là rễ bàng, đâm nhánh ngang mạnh khi gặp điều kiện thuận lợi, tuy nhiên mọc xuống sâu kém, rễ mềm và rất lo lắng đọng hoặc úng nước. Cần tạo lớp đất mặt tơi xốp, dễ thoát nước, giàu dinh dưỡng để giúp rễ tăng trưởng tốt.

Xem thêm Đặc điểm và lợi ích của cây vú sữa

Lá đu đủ là lá đơn, mọc thành chùm ở ngọn thân và xoắn theo trôn ốc. Lá lớn có cuống dài, phiến rộng 30 – 60 cm, mỏng, mềm, chia 7-11 tùy và thỉnh thoảng các thùy này chia ra làm nhiều thùy nhỏ. Gân lá nổi rõ ở mặt dưới.

Trung bình sau 3-5 ngày cây sẽ mọc một lá từ ngọn thân.

Lá đu đủ dễ bị gãy, rách. cần chú ý bảo vệ bộ lá vì số lá tỷ lệ thuận với số phát hoa mọc ra ở nách lá, tính năng đậu trái, độ lớn trái và năng suất thu hoạch.

Trái, hột

photo-1634989898205
Trái, hột cây đu đủ – Công dụng cây đu đủ (Nguồn: Internet)

Dạng trái đu đủ thường tùy theo loại hoa đã thụ tinh:

Hình trứng hay hình cầu: do hoa cái phát triển, mỏng cơm, bọng ruột, trái lớn và tròn.

Hình thon dài: do hoa lưỡng tính tạo thành, dày cơm, nhiều hột và ngon ngọt. Loại trái này thường dài 20 – 40 cm, đường kính 5-15 cm, trọng lượng 0,5 – 4,0 kg.

Trong sản xảy ra nay, do đu đủ trồng từ hột, chưa tạo giống thuần nên độ đồng đều của trái trên vườn chưa cao.

Trái đu đủ mang trung bình 300 – 500 hột. Trái đu đủ đủ độ già thường có khoảng 60 – 70% hột sẽ mọc thành cây. Hột già có màu xám hoặc đen và thường chìm nội địa. Bên ngoài hạt có lớp vỏ lụa mỏng, cản thấm nước nên cần chà bóc vỏ trước khi gieo. Hột có chứa dầu. Trọng lượng 1.000 hột khô nặng khoảng 20 g.

Lợi ích tuyệt vời và công dụng có trong lá đu đủ

Có thể điều trị được các triệu chứng liên quan đến sốt xuất huyết

Một trong những lợi ích y học nổi bật nhất có trong lá đu đủ đó là tính năng điều trị được một số triệu chứng ảnh hưởng tới bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết là một loại bệnh gây ra từ vi rút do muỗi truyền, có khả năng truyền sang người và gây ra các triệu chứng giống cúm, giống như sốt, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa và phát ban trên da của bạn. Trường hợp nặng còn khiến làm giảm lượng tiểu cầu trong máu. mức độ tiểu cầu thấp có thể làm tăng rủi ro chảy máu và có khả năng gây tử vong nếu không được điều trị.

Xem thêm Nguồn gốc và cách chăm sóc cây bông trang

Duy trì lượng đường trong máu ở mức hợp lý

Lá đu đủ thường được dùng trong y học dân gian Mexico như một liệu pháp tự nhiên để điều trị về bệnh tiểu đường type 1 và bệnh tiểu đường type 2 và sửa đổi và nâng cấp việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường cũng đã phát hiện ra chiết xuất từ ​​lá đu đủ còn có công dụng chống oxy hóa mạnh và giảm lượng đường trong máu. Điều này được đánh giá là vì lá đu đủ có khả năng bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy khỏi bị hư hại và chết sớm.

Lá đu đủ có tác dụng gì với bệnh nhân tiểu đường
Duy trì lượng đường trong máu ở mức hợp lý – Công dụng cây đu đủ (Nguồn: Internet)

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (caytrongvatnuoi.com, suckhoedoisong.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *