Cây sao đen là gì? Tác dụng cây sao đen?

Cây sao đen là gì? Cây sao đen thuộc chi Sao, họ Dầu và có tên khoa học là Hopea Odorata Roxb, tên tiếng anh là Golden Oak. Vỏ của cây sao đen có vị chát, có công dụng cầm máu, tăng tính năng làm chắc chân răng. có khả năng dùng vỏ khô của cây sao đen để ngâm rượu hoặc sắc với nước để ngậm.

Cây sao đen là cây gì?

Cây sao đen thuộc chi Sao, họ Dầu và có tên khoa học là Hopea Odorata Roxb, tên tiếng anh là Golden Oak. hơn nữa, cây còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác như cây Sao, Sao Bã Mía, Mạy Khen Hua, Mạy Khèn, Sao Nghệ,… Nguồn gốc xuất xứ của cây sao đen là từ Ấn Độ. Du nhập về Việt Nam, cây mọc tự nhiên trong các khu vực rừng rậm ở các tỉnh phía Tây Nguyên và Nam Bộ.

Cây Sao đen 5 800x520
Cây sao đen – Cây sao đen là gì (Nguồn: Internet)

Cách trồng cây sao đen

Kỹ thuật nhân giống

Cây sao đen vào thời điểm hiện tại rất phổ biến và được nhân giống bằng 2 phương pháp khá dễ dàng và rất nhanh là gieo hạt và ghép cành. Trong số đó, phương pháp gieo hạt là phổ biến hơn cả vì bằng việc này chúng ta sẽ có được cây giống chất lượng good hơn những phương pháp khác.

Với phương pháp gieo hạt, bạn cần chú ý chọn những quả già đã ngả vàng, có đốm nâu ở đầu cánh để làm hạt giống. Thường thì, quả được hái vào buổi sáng và phải được thực hiện gieo trồng luôn.

Cây Sao đen 800x513
Kỹ thuật nhân giống – Cây sao đen là gì (Nguồn: Internet)

Tiến hành gieo hạt, trước hết phải cắt hết phần thịt quả, cắt bớt cánh để lại đoạn lớn chỉ tầm 1 – 2cm. Ngâm vào nước 2 tiếng rồi đem gieo vào đất trồng đã chuẩn bị từ trước. Khi gieo cần nhớ đặt phần đầu hạt có cánh hướng lên trên và khoảng cách giữa các hạt là tầm 15cm.

Kỹ thuật trồng

Kỹ thuật trồng cây sao đen không hề khó hiểu, chỉ cần chú ý một số điều kiện môi trường ăn nhập với cây. Trước tiên là thời điểm gieo trồng phù hợp nhất để cây sinh trưởng và tăng trưởng tốt là vào mùa mưa, tức khoảng tháng 5 – 7.

Cây Sao đen 10 800x600
Kỹ thuật trồng – Cây sao đen là gì (Nguồn: Internet)

Loại đất trồng ăn khớp đặc biệt là đất đỏ bazan. Hoặc không, bạn chỉ cần trộn đất cùng với tro trấu, mùn dừa, phân chuồng để tăng độ tơi xốp cho đất. Độ pH của đất phải được duy trì từ 4,5 – 5. Hố trồng cần được đào với kích thước lớn hơn bầu cây khoảng từ 25 – 30cm.

Sao đen là cây ưa ẩm, ưa bóng nên cần thường xuyên tưới nước và làm giàn che nắng cho cây khi còn ươm trong vườn. Và trước khi trồng, bạn phải cần cắt bớt cành hoặc cắt hết lá để cây thích ứng và sinh trưởng nhanh hơn.

Xem thêm Những đặc điểm cây khế mà bạn nên biết

Tác dụng của cây sao đen

Nhắc tới tác dụng của cây sao đen chúng ta không thể kể hết được trong một bài contenttuy vậy chúng có những tác dụng chính sau đây:

Công dụng của cây sao đen đầu tiên chúng là là vị thuốc chữa một số bệnh đạt kết quả tốt như sử dụng cầm máu, chữa bệnh viêm lợi, sâu răng, áp xe lợi hoặc vận dụng ăn ghép cùng với trầu cau.

Ở nhiều nơi tại đất nước ta, người ta sử dụng vỏ cây sao đen để làm vỏ ăn trầu. Tuy nhiên, tại nhiều tỉnh phía Nam thì chức năng phổ biến của cây sao đen lại là chữa các bệnh về viêm lợi, sâu răng và áp xe lợi. Thuốc được chế biến từ vỏ cây sao đen có thể làm cho lợi răng chắc và giảm khả năng bị rụng răng.

cay sao den2
Tác dụng của cây sao đen – Cây sao đen là gì (Nguồn: Internet)

Vỏ của cây công trình này có vị chát, có công dụng cầm máu, tăng tính năng làm chắc chân răng, có khả năng dùng vỏ khô của cây sao đen để ngâm rượu hoặc sắc với nước để ngậm.

Hơn nữa, nhựa của cây sao đen còn được sử dụng trong ngành công nghiệp sơn, vecni hay công nghiệp thuốc ảnh.

Xem thêm Cây nhiệt đới là gì? Các loại trái cây nhiệt đới?

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (khbvptr.vn, caycanhhanoi.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *