Cây công trình là gì? Các loại cây công trình?

Cây công trình là gì? Cây công trình là các kiểu cây được trồng tại các con đường, nhà máy, khu đô thị, khu vui chơi, …. Cây công trình đóng vai trò quan trọng giúp các công trình trở nên thẩm mỹ, đẹp hơn rất nhiều, tô điểm không gian xanh để tạo nên sự cân bằng trong các bản thiết kế.

Cây công trình là gì?

Cây công trình là các kiểu cây được trồng tại các con đường, nhà máy, khu đô thị, khu vui chơi, …. Với những ích lợi cung cấp cho cộng đồng mà cây công trình hiện đang hấp dẫn rất phần đông người.

Cây công trình – Cây công trình là gì (Nguồn: Internet)

Những lợi ích chính của cây công trình?

Mang lại tính thẩm mỹ

Cây công trình đóng vai trò quan trọng giúp các công trình trở nên thẩm mỹ, đẹp hơn rất nhiều, tô điểm không gian xanh để tạo nên sự cân bằng trong các bản thiết kế. Hầu hết các công trình ngoài trời ở nước ta đều có các loại cây công trình được trồng hợp lý.

Xem thêm Cây Hồng Giòn

Làm sạch môi trường

Tác dụng đáng kể thứ 2 của cây công trình chính là làm sạch môi trường. Cây công trình và các kiểu cây xanh nói chung có công dụng lọc không khí, hấp thụ bụi và các loại khí gây ô nhiễm, giúp điều hòa và làm sạch môi trường.

Bảo vệ công trình

Cây xanh giúp che mát công trình, cản gió, bụi, tiếng ồn và cả vấn đề an ninh cho công trình. Tùy thuộc theo các loại công trình không giống nhau mà trồng cây công trình cũng sẽ cho tác dụng không giống nhau.

Những công trình ở gần biển sẽ cần trồng các loại cây công trình cản gió bão, ở các khu dân cư, khu đô thị sẽ cần cản tiếng ồn và che mát. Một số nơi, cây xanh công trình tạo nên hàng rào tự nhiên để đảm bảo an ninh.

Các tác dụng khác của cây công trình

Tùy vào mục tiêu dùng và hoàn cảnh cụ thể, cây công trình còn mang lại các giá trị về kinh tế như lấy gỗ, lấy nguyên liệu, chống xói mòn đất, gia tăng giá trị cho các công trình, vv…

Xem thêm Cây Mít Công Trình

Những loại cây công trình bóng mát đường phố

Cây sứ đại

Cay Su Dai 800x536
Cây sứ đại – Cây công trình là gì (Nguồn: Internet)

Cây sứ đại ở một vài nơi được gọi là cây hoa sứ. Cây ban đầu được trồng ở các vùng châu Mỹ và được du nhập vào Việt Nam. Cây sứ đại là thực vật thân gỗ thân gỗ có kích thước trung bình. Thân cây mập, tròn cao từ 3-10m với nhiều nhánh dài tỏa xung quanh. Lá sứ đại rộng, thuôn dài có màu xanh đậm hẹp ở hai đầu. Hoa cây sứ đại mọc khá nhiều trên đỉnh với màu vàng, trắng hoặc hồng rất đẹp.

Cây sứ đại chịu hạn tốt và có lá to tạo bóng mát nên là cây công trình đô thị trồng nhiều để tạo cảnh quan. Cây dễ thích nghi với mọi loại đất nên người trồng cây khá đơn giản lại ít tốn công chăm. Thế nhưng cây sứ đại dễ bị gãy khi có bão nên cần cố định cây bằng cọc gỗ.

Cây hoa phượng vĩ

Cay Phuong Vi 800x600
Cây hoa phượng vĩ – Cây công trình là gì (Nguồn: Internet)

Đối với mỗi cá nhân Việt thì cây phượng vĩ đã biến thành một loại cây vô cùng thân thuộc, đề cập đến những loại cây thường trồng trong trường học thì gần như tất cả mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến cây phượng vĩ. Đây là loài cây rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. Cây có độ cao vừa phải từ 10-15m với các tán lá dày đặc tỏa rộng. Cây xanh tốt quanh năm nếu có đủ nước vì vậy rất được ưa chuộng trồng làm cảnh và lấy bóng mát.

Xem thêm Cây sơ ri

Cây muồng tím

Cây muồng tím có tên khoa học là Samanea saman và có nguồn gốc từ châu Mỹ. Cây muồng tím là cây thân gỗ thẳng có kích thước rất lớn. Tán lá cây rất rộng có hình dù hoặc mâm xôi. Tán cây rậm rạp và che phủ một vùng lớn nên cây chủ yếu được trồng để lấy bóng mát.

Cay Muong Tim 800x533
Cây muồng tím – Cây công trình là gì (Nguồn: Internet)

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (khbvptr.vn, cayxanhnamdinh.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *