Những loại cây cho bóng mát phổ biến nhất

Một trong những loại cây cho bóng mát trong vườn và trồng trước nhà thu hút nhất chính là cây chuông vàng. Phần đông người yêu thích loại cây này không phải chỉ riêng nét đẹp duyên dáng của loại hoa này, mà còn bởi màu vàng rực rỡ mang ý nghĩa tạo hứng khởi và may mắn

Cây chuông vàng

Một trong những loại cây bóng mát trong vườn và trồng trước nhà thu hút nhất chính là cây chuông vàng. Hoa của câu có màu vàng rực rỡ và trông giống như 1 chiếc chuông nở to, trọng điểm nở vào mùa hè. Khi hoa nở thì lá cây cũng rụng dần và lộ ra một màu vàng rực rỡ của những chùm hoa.

cây lấy bóng mát tán rộng
Cây chuông vàng – Cây cho bóng mát (Nguồn: Internet)

Cây chuông vàng có thể thích nghi rất tốt với điều kiện thời tiết của đất nước ta. Không những cung cấp cảnh quan đẹp mà nó còn tạo điều kiện cho không khí thêm trong lành, che bóng mát good cho không gian nhà của bạn.

Phần đông người yêu thích loại cây này không phải chỉ riêng nét đẹp duyên dáng của loại hoa này, mà còn bởi màu vàng rực rỡ mang ý nghĩa tạo hứng khởi và may mắn. Những cụm hoa nở to, xòe rộng như những chiếc chuông úp ngược thật độc đáo.

Cây trồng trước nhà sẽ tạo nên một tổng thể xinh đẹp và lôi cuốn bất cứ ai khi bước vào nhà.

Xem thêm Cây Na Choai

Cây bằng lăng tím

cay-bang-lang-oi
Cây bằng lăng tím – Cây cho bóng mát (Nguồn: Internet)

Cây bằng lăng tím có xuất xứ từ Ấn Độ, là loại cây thân gỗ có dáng đẹp, chiều cao rơi vào khoảng 4-15m. Cây có đặc điểm như:

  • Thân cây thẳng, nhẵn nhụi, có phân nhánh và tám lá rất xum xuê.
  • Lá cây có hình oval hoặc elip, dài từ 8-15cm, rộng từ 3-7cm, lá thường rụng vào mùa thu và nảy lộc vào mùa xuân.
  • Hoa có màu tím nhẹ lãng mạn hoặc có loại màu hồng, tím đậm hay màu trắng. Mỗi bông hoa có 6 cánh hoa mỏng, dáng hoa xếp đẹp, lạ mắt. Hoa bằng lăng không mọc riêng mà mọc thành từng chùm khoảng 20-30cm ở phía đầu cành.
  • Quả bằng lăng có hình cầu, khi non có màu xanh pha tím nhạt và khá mềm; tuy nhiên khi già thì chuyển màu nâu gỗ và cứng.

Loại cây này có tán lá rộng nên rất được ưa dùng vào mùa hè vì nó tạo bóng mát lớn.

Xem thêm Cây Lim Xẹt

Cây phượng vĩ – Cây cho bóng mát phổ biến

Không những thân thuộc trong các khuôn viên trường đại học, cây phượng vĩ cũng là một trong các kiểu cây bóng mát trong vườn và trồng trước nhà rất phổ biến. Cây cho hoa rất đẹp, bắt mắt và có tốc độ phát triển rất nhanh. Cụ thể, cây có những đặc điểm như:

  • Là loại cây thân gỗ, có chiều cao khoảng 20m.
  • Lá kép 2 tầng, mọc đối xứng nhau, phiến lá hình tròn thuôn với khoảng 15-20 cặp lá.
  • Hoa phượng mọc theo cụm trông như những chiếc ô nhỏ trên đỉnh cây hoặc phần nách lá. Hoa nở to, màu đỏ tươi và sáng bóng.
  • Cây thường nở hoa vào khoảng tháng 5-7 hàng năm,
  • Quả phượng có hình dài, dẹt, khi chín có màu nâu đen.
  • Cây ưa thích khí hậu nóng ẩm và có ánh nắng, không chịu rét.
nên trồng cây gì lấy bóng mát
Cây phượng vĩ – Cây cho bóng mát (Nguồn: Internet)

Cây móng bò

Một loại cây khác mà Vườn Ươm Số 1 muốn giới thiệu với bạn đọc đó là cây móng bò với hình thái độc đáo, lạ mắt, có hoa đẹp và bóng mát. Cây gồm có 2 loại là: móng bò sọc và móng bò tím.

Cây móng bò tím còn có tên gọi khác là cây hoàng hậu với chiều cao trung bình từ 2-6m, có tán lá rộng và thưa. Lá cây màu xanh, nhẵn bóng, to, có hình tim ở gốc. Hoa có dạng chùm, thưa, màu tím hoặc tím phớt hồng…

trồng cây bóng mát trước nhà
Cây móng bò – Cây cho bóng mát (Nguồn: Internet)

Cây móng bò sọc còn được nhắc đên là cây hoa ban. Loại cây này có màu hoa nhiều loạiphong phú từ màu trắng, trắng hồng, tím, tím hồng… Cánh hoa có những đường sọc rõ nét. Quả lớn, thuôn đều, hạt dẹt…

Đây chính là loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, ăn nhập trồng ở khu đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Nếu như trồng cây, bạn cần phải chăm chút kĩ và bổ sung dinh dưỡng cho cây sau khi cây ra hoa.

Cây lộc vừng – Cây bóng mát có tán rộng

Cây lộc vừng là loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, môi trường trồng cây cũng như cách chăm sóc thì có thể nhanh ngoài ranếu bạn trồng trong vườn nhà rộng thì cây có thể có đường kính lớn hơn 40cm. Còn nếu như bạn trồng trong chậu cảnh trước cửa nhà, đường kính của thân sẽ từ khoảng 35-40cm.

cay bong mat
Cây lộc vừng – Cây bóng mát có tán rộng

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (thietkesanvuonviet.com, vuonuomsomot.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *